Top 10 cách hay nhất giúp học viên học tập tiến bộ

27-03-2021 10 2525 2 1

Báo lỗi

Trong một lớp học không phải em học viên nào cũng ngoan và học giỏi. Người ta nói “nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò”, nên sẽ có nhiều em phá phách, vẫn chưa ngoan tác động đến chất lượng dạy và học của thầy cô và những bạn khác. Vậy quý thầy cô hãy tìm hiểu thêm những tuyệt chiêu hay dưới đây để giáo dục giúp những em tiến bộ, có ý thức học tập hơn nhé!

12345678910

1


Cogailanhlung Violet

Lao động

Tổ chức cho những em lao động, chẳng hạn như dọn dẹp vệ sinh trường lớp: Hình thức này áp dụng cho đối tượng học viên xả rác bừa bãi, viết bậy hoặc vấy bẩn lên tường lớp học, làm hư hại cơ sở vật chất của trường,… học viên bị phạt sẽ dọn dẹp vệ sinh trường lớp, tự khắc phục hậu quả do hành vi vô ý thức của những em gây ra.

trải qua những buổi lao động sẽ giúp những em biết trân trọng môi trường sạch đẹp mình đang có, ý thức rằng việc giữ gìn cảnh quan trường lớp. Hơn hết, những em học viên sẽ ý thức được việc bảo vệ cảnh quan trường lớp không phải chỉ là công việc của những lao công mà là trách nhiệm của mỗi học viên với ngôi trường của tôi. Ngoài ra những thầy cô rất có thể áp dụng hình thức kỷ luật: yêu cầu những em học viên trồng cây xanh, cây thuốc nam để những em nhận thức được việc bảo vệ cây cối.

Học sinh tham gia buổi lao động cắt cỏ ở vườn trường.
học viên tham gia buổi lao động cắt cỏ ở vườn trường.
Lao động
Lao động


2


Cogailanhlung Violet

Đọc sách

Sách là sản phẩm sáng tạo bằng trí tuệ và tâm hồn của con người, là kho tàng tri thức của nhân loại. Đọc sách không những nâng cao kiến thức và kỹ năng, kỹ năng, phát triển tư duy giáo dục mà còn rèn luyện nhân cách con người. Đọc sách giúp ta mở rộng tri thức, hiểu biết trên mọi lĩnh vực. Từ những điều hữu ích mà việc đọc sách mang lại, hoạt động này cũng là một trong những cách giúp học viên tiến bộ hơn.

Giáo viên đưa ra hình thức kỷ luật với những em lười học như là yêu cầu những em đến thư viện để đọc tìm đọc những cuốn sách mà giáo viên yêu cầu. trong vòng thời gian một tuần những em phải san sẻ hiểu biết, những điều học được từ những cuốn sách ấy cho những bạn trong lớp vào giờ sinh hoạt đầu giờ hoặc sinh hoạt lớp. Tuy nhiên khả năng hiểu biết của từng em không giống nhau, nên để làm được điều này giáo viên cần phải có kế hoạch cụ thể và cần lựa chọn những cuốn sách thích hợp với trình độ từng em học viên.

Các em đọc sách ở thư viện.
những em đọc sách ở thư viện.
Đọc sách
Đọc sách

3


Cogailanhlung Violet

Hộp thư vui

Để việc quản lí lớp sinh động và thoải mái hơn cho những bé, giáo viên rất có thể sử dụng hình thức hộp thư vui để xây dựng trẻ. Việc sử dụng hộp thư vui còn là phương tiện hữu hiệu để những bé ngại nói, hay nhút nhát rất có thể trình diễn ý kiến của tôi thay cho nói trước lớp. Thêm vào đó, hộp thư này cũng giúp giáo viên dễ dàng tổng hợp ý kiến của trẻ và lưu giữ chúng.

Giáo viên nên thiết kế hộp thư vui gồm khen thưởng những bạn học tốt, ngoan ngoãn vào hộp thư góp ý những bạn còn nghịch ngợm, lười học. vào cuối tuần tổng hợp vào tiết sinh hoạt lớp. Giáo viên cũng nên có những lời tuyên dương học viên ngoan và phê bình những em còn vẫn chưa nghiêm túc, để động viên, khích lệ và giúp đỡ những em tiến bộ hơn.

Hộp thư vui trong lớp học.
Hộp thư vui trong lớp học.
Hộp thư vui
Hộp thư vui

4


Cogailanhlung Violet

Khen thưởng

Hầu hết chúng ta đều cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc khi nhận được phần thưởng sau thời gian làm việc vất vả. Khi giảng dạy những bé, nếu bạn cảm thấy những bé lười nhác và không muốn bắt đầu khi phải đối mặt với cùng 1 nhiệm vụ khó khăn, hãy hướng bé đến những suy nghĩ về lợi ích mà bản thân nhận được sau mỗi lần hoàn thành mục tiêu. Khen thưởng đó là cách tạo ra động lực giúp những bé học viên phấn đấu để tiến bộ hơn đấy.

Đây là tuyệt chiêu nhằm tuyên dương, khích lệ những em học viên tốt, ngoan ngoãn. Đồng thời, việc khen ngợi, động viên đặc biệt quan trọng đối với học viên riêng biệt hay những học viên vô kỉ luật trong lớp. Vì vậy, giáo viên hãy tìm thời cơ để khen ngợi những em khi nhận thấy những em học viên có sự chuyển biến tích cực. Tuy nhiên cũng không nên lạm dụng những hình thức khen thưởng nhé.

Tuyên dương các em HS giỏi.
Tuyên dương những em HS giỏi.
Khen thưởng
Khen thưởng

5


Cogailanhlung Violet

Phối hợp phụ huynh

Chăm sóc giáo dục trẻ là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành giáo dục. Việc giáo dục, bồi dưỡng, rèn luyện những phẩm chất và năng lực nhằm giúp trẻ phát triển nhân cách một cách toàn diện là một quy trình lâu dài liên tục. Có rất nhiều hình thức và phương pháp chăm sóc trẻ không giống nhau, song, dù triển khai phương pháp chăm sóc giáo dục trẻ theo hướng nào nếu như chỉ có nhà trường và giáo viên nỗ lực cố gắng mà không tồn tại sự phối phối hợp với gia đình và những bậc phụ huynh về cách chăm sóc giáo dục trẻ thì kết quả giáo dục sẽ không tốt. Chính vì thế, việc giáo dục nói chung và giáo dục trẻ em nói riêng luôn luôn đòi hỏi sự phối hợp, phối hợp chặt chẽ, đòi hỏi sự quan tâm đúng cách của nhà trường, gia đình.

Mối quan hệ link giữa giáo viên, phụ huynh rất quan trọng. Thầy cô không thể theo sát những em mọi lúc, mọi nơi được. Mà ngược lại giáo viên nên phối hợp với phụ huynh của những em. Khi thấy những em vẫn chưa ngoan ngoãn, nghiêm túc giáo viên rất có thể gọi điện trao đổi với phụ huynh, khi thấy những em tiến bộ giáo viên cũng nên thông báo với phụ huynh để động viên, khích lệ con em.

Giáo viên phối hợp với phụ huynh thông qua các buổi họp phụ huynh
Giáo viên phối hợp với phụ huynh trải qua những buổi meeting phụ huynh
Phối hợp phụ huynh
Phối hợp phụ huynh

6


Cogailanhlung Violet

Tăng cường tham gia hoạt động “vừa học vừa chơi”

Tăng cường tham gia hoạt động “vừa học vừa chơi” là một cách học tập không thể thiếu được trong mọi lứa tuổi. Trò chơi học tập là một hình thức tổ chức dạy học hấp dẫn học viên, có hai đặc trưng cơ bản sau:

  • Mục tiêu và nội dung trò chơi phục vụ cho kiến thức và kỹ năng và kĩ năng trọng tâm của bài học, đó là nội dung chính của bài học.
  • Mang đầy đủ tính chất của một trò chơi: Có luật chơi, cách chơi, gây hứng thú và sự thi đua giữa học viên những nhóm.

Quan trọng hơn vẫn là sau mỗi trò chơi học viên càng ham thích hoạt động, tự tin ở bản thân, mạnh dạn khẳng định bản thân. Bên cạnh đó, tinh thần đồng đội, đoàn kết, sự quan tâm giữa những thành viên trong lớp

trải qua những hoạt động giáo viên rất có thể giúp những em khắc sâu nội dung bài học hơn. Chẳng hạn, trong trò chơi môn Toán thì tìm ra bạn tính nhanh nhất có thể, bạn tính cẩn trọng nhất,… Hoặc trong môn Tiếng Việt thì khen bạn có giọng đọc truyền cảm nhất, bạn có vốn từ ngữ phong phú nhất,… Biện pháp này cũng giúp học viên tăng thêm lòng tự tin với bản thân và khuyến khích những em nhìn nhận những mặt tích cực của những bạn khác để từ đó bản thân những em tự tiến bộ.

Tăng cường tham gia hoạt động
Tăng cường tham gia hoạt động “vừa học vừa chơi”
Tăng cường tham gia hoạt động
Tăng cường tham gia hoạt động “vừa học vừa chơi”

7


Cogailanhlung Violet

Hình thức xử phạt hợp lý

Giáo viên không nên quá coi trọng những hình thức xử phạt, bởi mục đích sau cuối của việc xử phạt là giúp những em tiến bộ. Nên giáo viên phải đưa ra những hình thức xử phạt hợp lý:

  • “Dừng” học tập để học viên tự kiểm điểm bản thân: Những học viên hay mắc sai phạm thường không tồn tại thời gian yên tĩnh để suy nghĩ về sự việc mình làm.
  • Chẳng hạn lớp có học viên đánh nhau với bạn. Giáo viên rất có thể cho em tạm dừng việc học, ngồi yên lặng một mình để giảm căng thẳng và viết ra giấy câu reply một số câu hỏi của cô giáo như: Em đã là gì? rất có thể giải quyết chuyện đó theo cách nào khác không?
  • Viết bản tự kiểm điểm để những em nhận thấy lỗi của tôi.
  • Tước bỏ đặc quyền: Khi học viên ngoan sẽ được tham gia những hoạt động mà những em yêu thích. Khi những em mắc lỗi những đặc quyền đó sẽ bị hủy bỏ cho tới khi em tiến bộ hơn.
  • những em nghịch phá, năng động rất sợ hình thức xử phạt này. Bởi lẽ với những em không gì khổ sở hơn việc phải ngồi im nhìn những bạn mình chơi đùa. Vì thế những em sẽ cố gắng để không phạm lỗi nữa.
Hình thức xử phạt hợp lý
Hình thức xử phạt hợp lý
Hình thức xử phạt hợp lý
Hình thức xử phạt hợp lý

8


Cogailanhlung Violet

Đặt mình vào vị trí người học

Trong quy trình dạy học, giáo viên phải ghi nhận tiết chế cảm xúc của tôi, không nên quá cố chấp, áp đặt mà luôn lắng nghe từ phía học viên, phụ huynh để tìm ra cách giải quyết khi gặp những vấn đề liên quan. Trẻ con cũng đều có những ý kiến của riêng chúng và luôn mong muốn được người lớn chấp thuận. Lắng nghe san sẻ của trẻ đó là cách hữu hiệu để giáo viên đặt mình vào vị trí người học.

Trong quy trình giảng dạy cho bé, giáo viên nên học cách lắng nghe và tôn trọng ý kiến của học viên. Những ý kiến này đó là quan điểm cá nhân, bộc lộ cái tôi của trẻ và góp phần tạo sự nhẹ nhàng dễ chịu khi bé học. Việc đặt mình vào vị trí người học còn giúp giáo viên tránh được thái độ độc đoán và cứng nhắc, tránh những xích míc không đáng có giữa giáo viên và học viên. Và kết quả sau cuối đó là những bạn sẽ giúp những bé hoàn thiện bản thân và học tập tiến bộ hơn.

Đặt mình vào vị trí người học
Đặt mình vào vị trí người học
Đặt mình vào vị trí người học
Đặt mình vào vị trí người học

9


Cogailanhlung Violet

Tổ chức điều tra

Hàng tuần, hàng tháng giáo phải có kế hoạch điều tra trải qua ban cán sự lớp và trải qua phụ huynh. Việc điều tra nhằm mục đích phát hiện những em học viên vẫn chưa ngoan, những em có tiến bộ, những em có hoàn cảnh khó khăn để kịp thời tuyên dương, động viên cũng như có những hình thức xử phạt và giúp đỡ những em khi rất cần thiết nhằm tạo mọi điều kiện tốt nhất để những em học tốt.

Việc điều tra này rất có thể phối hợp cùng những buổi sinh hoạt lớp hàng tuần. Trước giờ sinh hoạt lớp (rất có thể là một buổi hay một ngày) tùy theo tình hình và khả năng tổng hợp của giáo viên nên có cuộc họp Ban cán sự lớp trước. buổi meeting này rất quan trọng và rất cần thiết để GVCN nắm tình hình đã triển khai được và đã ra mắt trong tuần; san sẻ những khó khăn trước với những cán sự lớp, thống nhất cách thức giải quyết những vướng mắc, thống nhất những định hướng, cách thức khắc phục và hướng phát triển cho tuần học sau.

Tổ chức điều tra
Tổ chức điều tra
Tổ chức điều tra
Tổ chức điều tra

10


Cogailanhlung Violet

Gặp riêng học viên

Học tập là cả một quy trình đòi hỏi sự kiên trì và quyết tâm. Tuy nhiên, trong quy trình học tập, trẻ rất có thể gặp phải những khó khăn, thất bại. Giáo viên hãy nhớ rằng đừng cố thúc ép con trẻ, chỉ trích khi chúng vẫn còn chút lo lắng, bồn chồn hay phạt trẻ khi chúng sợ hãi. Việc làm này rất có thể khiến bé cảm thấy chán ghét và không muốn cố gắng nữa. Bên cạnh đó, việc nhận xét đánh giá những bé cũng nên lựa chọn hình thức thích hợp.

Nếu cứ luôn phê bình, chỉ trích học viên trước mặt những bạn khác rất có thể những em sẽ mất tự tin vào bản thân, khiến tâm lý tự ti, sợ sệt. Vì vậy, giáo viên rất có thể gặp riêng và nhắc nhở những em để những em cùng tiến bộ. Tuy nhiên, nếu đã nhắc nhở riêng nhiều lần vẫn tái phạm thì phải đưa ra cảnh cáo trước lớp, có hình thức xử phạt thích đáng.

Gặp riêng học sinh
Gặp riêng học viên
Gặp riêng học sinh
Gặp riêng học viên

Từ khóa: Top 10 cách hay nhất giúp học viên học tập tiến bộ, Top 10 cách hay nhất giúp học viên học tập tiến bộ, Top 10 cách hay nhất giúp học viên học tập tiến bộ

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *