Top 10 Điều làm giảm chất lượng “tinh binh” của nam giới

07-04-2021 10 45 1 0

Báo lỗi

Theo Superdrug, bức xạ, ma túy và căng thẳng là ba yếu tố tác động lớn nhất đến lượng “tinh binh” của nam nhi.
Hầu hết, nam giới không quan tâm đến sức khoẻ tinh trùng, cho tới khi họ cần sinh con. Nên những thói quen sinh hoạt hàng ngày, hay sử dụng chất kích thích có hại, đang khiến cho lượng “tinh binh” nam giới đã thiếu lại còn yếu. Ảnh hưởng trưc tiếp đến hạnh phúc gia đình. Bạn hãy cùng Toplist điểm qua những thói quen có hại cho chất lượng tinh binh của các đấng mày râu nhé.

12345678910

1


Ng N Khánh

Điện thoại di động trong túi quần

Không nên để điện thoại thường xuyên trong túi quần vì sóng và nhiệt sẽ “giết chết” “tinh binh” của nam giới. Nghiên cứu chỉ ra rằng nhiệt hoặc bức xạ điện từ tỏa ra từ Dế yêu di động hoàn toàn có thể làm giảm 8,1% khả năng vận động của tinh trùng và 9,1% khả năng tồn tại so với điều kiện bình thường. Cũng giống như sóng điện thoại, wifi cũng làm suy yếu “tinh binh” của nam giới, vậy nên khi sử dụng Máy tính xách tay, không nên để trên đùi quá lâu. Không ít thì nhiều sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ “đội quân tinh nhuệ” của bạn. Trung tâm khoa học công nghệ sinh học vương quốc tại Hoa Kỳ đã triển khai nghiên cứu để đánh giá sự tác động của thiết bị Dế yêu di động lên chất lượng tinh trùng, sự phân mảnh ADN, những thông số vận động của tinh trùng và khả năng sinh sản của nam nhi khỏe mạnh có chất lượng tinh trùng bình thường trên 32 người đàn ông sức khỏe tốt được lựa chọn tham gia nghiên cứu và lưu ý tránh giữ Dế yêu trong túi quần trong tầm thời gian 2 tháng trước khi thí nghiệm bắt đầu.

Sau đó, mỗi mẫu tinh trùng của những người đàn ông tham gia sẽ được chia thành hai phần bằng nhau (A và B). những phần A của toàn bộ những người đàn ông được đặt 5 giờ trong một bộ điều nhiệt và những phần B được đặt vào một bộ điều chỉnh nhiệt thứ hai cùng một khoảng thời gian giống A, tuy nhiên Trong số đó đặt một Dế yêu di động ở cơ chế chờ hoặc nói chuyện. Sau 5 giờ ủ những mẫu tinh trùng này, sẽ được đánh giá lại về thông số khả năng di chuyển cơ bản. Sự phân mảnh ADN của tinh trùng ở cả hai phần A và B trong những mẫu được xác định mỗi giờ bằng phương pháp sử dụng xét nghiệm phân tích tinh trùng tiêu chuẩn. Kết quả nghiên cứu thấy rằng số lượng tinh trùng có khả năng chuyển động trong nhóm chịu tác động của bức xạ điện từ của Dế yêu thấp hơn số lượng tinh trùng có khả năng chuyển động trong nhóm không tồn tại tác động của Dế yêu di động. Số lượng tinh trùng có chuyển động không tiến tới cao hơn đáng kể ở mẫu tinh dịch bị tác động bởi bức xạ Dế yêu di động và sự phân mảnh ADN cũng cao hơn trong nhóm này.

Điện thoại di động trong túi quần ảnh hưởng đến chất lượng tinh binh
Điện thoại di động trong túi quần tác động đến chất lượng tinh binh
Điện thoại di động trong túi quần ảnh hưởng đến chất lượng tinh binh
Điện thoại di động trong túi quần tác động đến chất lượng tinh binh


2


Ng N Khánh

Cần sa (ma tuý)

Cần sa là một loại ma túy lấy từ cây dầu gai có tên là Cannabis Sativa. Hiện nay trong giới trẻ sử dụng những tên không giống nhau cho cùng một loại cần sa xuất phát từ cây Cannabis Sativa như “bồ đà”, “bu”, “cỏ”, “tài mà”, “pin” được sử dụng dưới dạng hút, vape, hít, uống hoặc ăn nhằm mục đích thỏa mãn cá nhân và giải trí. Nhưng cần sa có những hợp chất làm thay đổi tâm trí tác động đến cả não và cơ thể do đó gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng. Khói cần sa kích thích phổi của những người hút cần sa thường xuyên hoàn toàn có thể có vấn đề về hô hấp giống như như những người hút thuốc lá. Những vấn đề này gồm có ho và khạc đờm hằng ngày, dễ mắc những bệnh phổi và nguy cơ nhiễm trùng phổi cao hơn. những nhà nghiên cứu cho tới nay vẫn vẫn chưa tìm thấy nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao hơn ở những người hút cần sa.

Cần sa làm tăng nhịp tim trong 3 giờ sau khi hút thuốc dẫn đến làm tăng nguy cơ bị đau tim. Người già và những người có vấn đề về tim hoàn toàn có thể có nguy cơ cao hơn. Khi bạn hút cần sa, shisha, sử dụng ma tuý, hay đơn giản chỉ là hút nhiều thuốc lá. Sẽ có hàng triệu chất độc hại bủa vây cơ thể, làm suy yếu, biến dạng “tinh binh”. những chất độc này sẽ tác động lên hình dạng và kích thước của tinh trùng. Từ đó làm suy giảm tác dụng của tinh trùng và dẫn đến vô sinh.Với rất nhiều những hoá chất kịch độc như vậy, ngay cả những bà mẹ mang thai hít phải khói thuốc, cũng làm dị dạng thai nhi và rất nhiều biến chứng nguy hiểm khác, nên các bạn tuyệt đối không nên sử dụng những chất độc hại này, để giữ sức khoẻ cho chính bản thân và những người xung quanh.

Cần sa (ma tuý) ảnh hưởng đến chất lượng tinh binh
Cần sa (ma tuý) tác động đến chất lượng tinh binh
Cần sa (ma tuý) ảnh hưởng đến chất lượng tinh binh
Cần sa (ma tuý) tác động đến chất lượng tinh binh

3


Ng N Khánh

“Kiêng cữ” quá mức

Theo Tổ chức Y tế trái đất WHO, trong thế kỷ 21, vô sinh, hiếm muộn là căn bệnh nguy hiểm thứ ba, chỉ đứng sau ung thư và bệnh tim mạch. Việt Nam là nước có tỷ lệ vô sinh cao trên trái đất với tỷ lệ khoảng 7.7% tương đương một triệu cặp vợ anh xã vô sinh. Điều đáng lo ngại là bệnh vô sinh đang ngày càng trẻ hóa, khoảng 50% cặp vợ anh xã vô sinh dưới độ tuổi 30. Trong những nguyên nhân gây vô sinh thì 30 – 40% nguyên nhân từ phía nam nhi. Nhiều người với suy nghĩ, ít dùng sẽ còn nhiều, nhưng đó là một suy nghĩ rất sai lầm. Vì tinh trùng của nam giới được sản xuất liên tục trong cơ thể. Nếu bạn “kiêng cữ” quá lâu, hoặc “chiến đấu” quá nhiều, đều làm suy giảm chất lượng tinh trùng. Theo những nghiên cứu, nếu “kiêng cữ” trong tầm 11 – 14 ngày thì sẽ làm giảm đi 11,7% tinh trùng có tính linh hoạt tốt và 22,7% tinh trùng bình thường. Vậy nên bạn không cần thiết phải “tiết kiệm” cũng không nên “phung phí” tinh trùng vì cả hai trường hợp không hề tốt cho sức khỏe sinh sản của bạn.

Kiêng quan hệ quá lâu sẽ làm giảm chất lượng tinh trùng, vậy thời gian quan hệ ra sao để chất lượng tinh trùng đạt chất lượng tốt nhất? Một nghiên cứu phân tích hơn 9000 mẫu tinh trùng được thu thập từ hơn 6000 nam nhi được đăng trên tạp chí Fertility and Sterility (Mỹ) cho thấy thời gian kiêng quan hệ rất cần thiết để tinh trùng khỏe, đạt chất lượng rất tốt nhất là rất không giống nhau giữa người đàn ông khỏe mạnh và đàn ông có số lượng tinh trùng thấp hoặc có vấn đề khác về tác dụng sinh sản. Với những nam nhi có vấn đề về vô sinh, khả năng vận động của tinh trùng (phần trăm tinh trùng có khả năng di chuyển tốt trong tổng số tinh trùng) sẽ đạt đến mức cao nhất sau khi kiêng quan hệ một ngày và chất lượng tinh trùng nói chung sẽ bắt đầu giảm sau hai ngày kiêng quan hệ. Còn đối với những nam nhi khỏe mạnh bình thường, chất lượng tinh trùng đạt đỉnh sau bảy ngày kiêng quan hệ và giảm sau 10 ngày.

Kiêng cữ quá mức ảnh hưởng đến chất lượng tinh binh
Kiêng cữ quá mức tác động đến chất lượng tinh binh
Kiêng cữ quá mức ảnh hưởng đến chất lượng tinh binh
Kiêng cữ quá mức tác động đến chất lượng tinh binh

4


Ng N Khánh

Mặc quần và đồ lót quá chật

Nhóm nhà khoa học ĐH Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan (Mỹ) do tiến sỹ Lidia Mínguez-Alarcón dẫn đầu đã nghiên cứu 656 đàn ông từ 18 đến 56 tuổi. Kết quả cho thấy so với người mặc quần lót tam giác, người mặc quần đùi có mật độ tinh trùng cao hơn 25%, tổng lượng tinh trùng nhiều hơn nữa 17% và số tinh trùng di chuyển trong một lần xuất tinh cũng tăng 33%. Đặc biệt, lượng hormone kích thích nang trứng (FSH) của nhóm mặc quần đùi thấp hơn nhóm mặc quần bó sát. Ở nam nhi, FSH có tác dụng kích thích sản xuất tinh trùng nhưng khi lên quá cao lại báo hiệu tinh hoàn hoạt động kém. Trên trong thực tiễn, nhiều nam nhi thường không để ý nhiều đến việc mặc quần áo có tác động ra sao đối với sức khỏe của chúng ta. Nhất là việc mặc quần lót thì càng bị xem nhẹ. Điều này cực kì nguy hiểm khi mặc quần lót quá chật tác động không nhỏ đến bộ phận sinh dục và gây ra nhiều nguy cơ sức khỏe cho những đấng mày râu.


Quần lót chật khiến háng bị siết chặt do đó làm giảm số lượng tinh trùng. Nguyên nhân được lý giải là khi mặc quần lót chật sẽ làm cho cơ thể nóng lên. Điều này làm giảm lượng testosterone trong cơ thể. Đây là nội tiết tố rất cần thiết để chứng tỏ sự nam tính của nam nhi. Nếu thiếu yếu tố này, cơ bắp của người đàn ông sẽ bị yếu đi. Đồng thời khiến cho nam nhi trở thành thờ ơ lãnh cảm với những cuộc yêu. Đồng nghĩa với việc mất đi nam tính. Mặt khác, quần lót chật làm tăng nhiệt độ xung quanh bìu gây ức chế sản sinh tinh trùng. Đây là một trong những tác hại nguy hiểm nhất từ những việc mặc quần lót chật. Bạn nên vứt bỏ những chiếc quần lót quá chật chội hay những chiếc quần Jean ôm sát để đảm bảo chất lương “tinh binh” luôn khoẻ nhất.

Mặc quần và đồ lót quá chật ảnh hưởng đến chất lượng tinh binh
Mặc quần và đồ lót quá chật tác động đến chất lượng tinh binh
Mặc quần và đồ lót quá chật ảnh hưởng đến chất lượng tinh binh
Mặc quần và đồ lót quá chật tác động đến chất lượng tinh binh

5


Ng N Khánh

Chỉ số cân nặng

những nhà nghiên cứu cho biết người quá gầy hoặc quá mập (đo theo chuẩn BMI, tỷ lệ giữa chiều cao và cân nặng) đều có lượng tinh trùng thấp hơn người bình thường 20%. Theo những nghiên cứu cho biết những người có cân nặng không bình thường sẽ có những khác lạ về hooc môn sinh sản. Phát hiện này cho thấy hiện nay có một số trường hợp vô sinh có nguyên nhân là vì người đàn ông không tồn tại được cân nặng lý tưởng và do đó những trường hợp này hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Giáo sư Tina Kold Jensen, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết trong vài trường hợp thì những khác lạ này sẽ đủ lớn để làm giảm khả năng sinh sản của người đàn ông.

Được biết những người có chỉ số BMI càng cao thì lượng testosteron và những hocmôn sinh sản khác đều giảm. Đối với những người thiếu cân thì những vấn đề sức khỏe làm cho chất lượng tinh trùng của họ bị giảm sút. Đối với những người này cũng xảy ra hiện tượng mất cân bằng lượng hocmôn. Kold Jensen cho biết thêm hoàn toàn có thể lối sống là lời giải thích cho mối liên hệ giữa cân nặng với chất lượng của tinh trùng. Đa số những người dư cân thường thiếu tập thể dục và có một cơ chế ăn không hợp lý. Muốn “tinh binh” khoẻ mạnh, thì cơ thể cũng phải khoẻ manh phải không nào?

Chỉ số cân nặng ảnh hưởng đến chất lượng tinh binh
Chỉ số cân nặng tác động đến chất lượng tinh binh
Chỉ số cân nặng ảnh hưởng đến chất lượng tinh binh
Chỉ số cân nặng tác động đến chất lượng tinh binh

6


Ng N Khánh

Hoá chất BPA

BPA là một nguyên liệu được dùng để sản xuất những mặt hàng tiêu dùng phổ biến như chai hộp nhựa, bình sữa trẻ em, dụng cụ thể thao. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mức BPA trong cơ thể cao sẽ gây tác động đến sức khỏe, đặc biệt hoàn toàn có thể làm tổn thương chất lượng tinh trùng. BPA hoàn toàn có thể xâm nhập vào cơ thể qua đồ ăn. Một phần nhỏ BPA từ vỏ hộp chứa đồ ăn sẽ trộn lẫn với đồ ăn hoặc chất lỏng được đổ vào bình nước chứa BPA. những nghiên cứu đã chứng tỏ, những người ăn nhiều đồ ăn đóng hộp có mức BPA trong máu cao hơn so với người ăn đồ ăn chế biến trực tiếp. Trẻ dùng bình sữa được làm bằng nhựa chứa BPA có mức BPA trong máu cao hơn trẻ bú mẹ.

BPA còn gây tác động lớn đến tác dụng sinh sản. Mức BPA cao hoàn toàn có thể làm tổn thương tinh trùng. Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Fertility and Sterility (Mỹ) đã chỉ ra mối liên hệ giữa mức BPA và chất lượng tinh trùng ở nam nhi. Nghiên cứu được triển khai trên 218 nam nhi làm việc tại một nhà máy ở Trung Quốc, một số công nhân làm công việc có phơi nhiễm với BPA còn một số thì không. Kết quả cho thấy, những người có mức BPA trong cơ thể cao thì chất lượng tinh dịch của họ kém hơn từ 2 đến 4 lần, mật độ tinh trùng trong tinh dịch thấp và khả năng di chuyển của tinh trùng về phía trứng thấp hơn so với những người có mức BPA trong nước tiểu thấp hoặc không phát hiện BPA trong nước tiểu. Nghiên cứu Tóm lại, phơi nhiễm BPA càng cao, chất lượng tinh trùng càng kém.

Hoá chất BPA ảnh hưởng đến chất lượng tinh binh
Hoá chất BPA tác động đến chất lượng tinh binh
Hoá chất BPA ảnh hưởng đến chất lượng tinh binh
Hoá chất BPA tác động đến chất lượng tinh binh

7


Ng N Khánh

Kem chống nắng

Kem chống nắng rất rất cần thiết trong mùa hè tiếp đây. những nhà khoa học cảnh báo, thành phần kem chống nắng hoàn toàn có thể gây vô sinh ở nam nhi. Theo Daily Mail, kem chống nắng hoàn toàn có thể tác động đến khả năng sinh sản ở nam nhi. những nghiên cứu vừa mới qua tìm thấy gần ½ những thành phần ngăn tia UV trong kem chống nắng có tác dụng giống hormone progesterone của phái nữ. những thành phần hóa học này hoàn toàn có thể dễ dàng xâm nhập vào máu qua da, tác động và phá vỡ cấu trúc tế bào của tinh trùng. những nhà nghiên cứu phát hiện, những chất này tác động đến ion canxi ở tinh trùng – chất đóng vai trò cung ứng năng lượng để tinh trùng di chuyển và tiếp cận với trứng. Khi tinh trùng tiếp xúc với progesterone, lương ion canxi tăng đột biến hoàn toàn có thể khiến tinh trùng không thể phối hợp với trứng. Trong môi trường giống như với ống dẫn trứng của phái nữ, gần 50% những thành phần chống tia UV – có tác động giống như hormone progresterone, gây rối loạn nội tiết tố, phá vỡ tác dụng bình thường của tinh trùng, khiến tinh trùng di chuyển chậm hơn.

những thành phần hóa học tác động đến tinh trùng trong kem chống nắng gồm có avobenzone một trong những thành phần chống tia UV quan trọng nhất, Homosalate, meradimate, Octisalate (octyl salicylate), Octinoxate (hoặc octyl methoxycinnamate), octocrylene, Oxybenzone (benzophenone-3 hoặc BP-3) và Padimate. những sản phẩm chứa thành phần chống nắng như phấn trang điểm, kem dưỡng… cũng chứa những thành phần chống tia UV giống như kem chống nắng và được cơ thể hấp thu nhanh qua da. Chúng hoàn toàn có thể tác động đến khả năng sinh sản của nam nhi một cách lặng lẽ mà chúng ta khó nhận biết. Hiện nay những nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu sâu hơn về nguy hại của kem chống nắng đối với khả năng sinh sản của nam nhi.

Kem chống nắng ảnh hưởng đến chất lượng tinh binh
Kem chống nắng tác động đến chất lượng tinh binh
Kem chống nắng ảnh hưởng đến chất lượng tinh binh
Kem chống nắng tác động đến chất lượng tinh binh

8


Ng N Khánh

Uống rượu và hút thuốc

Nồng độ rượu và khói thuốc trong cơ thể dù thấp hay cao thì vẫn triển khai suy giảm chất lượng “tinh binh” của bạn. Không những thế, rượu và thuốc lá còn gây hại đến ADN và nhiều vấn đề sức khỏe khác như bệnh về gan, hô hấp hay tiêu hóa. Vì thế, các bạn nên hạn chế tới mức tối đa sử dụng rượu và thuốc lá, để tiết kiệm chi phí cho gia đình, lại bảo vệ sức khoẻ một cách toàn diện nhất. Tinh trùng là tế bào sống trong cơ thể nam nhi. Chính vì vậy, đấng mày râu ăn – uống gì thì tinh trùng cũng hấp thu chất dinh dưỡng giống như. Mỗi ngày, nam nhi hoàn toàn có thể sản xuất ra vài trăm triệu tinh trùng. quy trình này ra mắt liên tục trong suốt cuộc đời.

Hệ tiêu hóa là nơi hấp thu những chất dinh dưỡng. Khi sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn thường xuyên, cơ thể sẽ dung nạp nhiều chất kích thích gây hại đến sức khỏe nói chung, làm tác động đến quy trình sản xuất hormone testosterone, giảm nồng độ hormone trong cơ thể, gây rối loạn tình trạng cương cứng của phái mạnh, giảm chất lượng của tinh trùng. quy trình uống rượu, bia thường phối hợp với những món nhậu nhiều dầu mỡ, đồ tanh làm cơ thể không được cung ứng đầy đủ dưỡng chất. Lâu ngày, điều này hoàn toàn có thể gây tổn thương gan, tác động đến chất lượng tinh trùng, giảm khả năng thụ thai.

Uống rượu và hút thuốc ảnh hưởng đến chất lượng tinh binh
Uống rượu và hút thuốc tác động đến chất lượng tinh binh
Uống rượu và hút thuốc ảnh hưởng đến chất lượng tinh binh
Uống rượu và hút thuốc tác động đến chất lượng tinh binh

9


Nguyễn Bích Lộc

Stress thường xuyên

Stress tác động đến sức khỏe chung của chúng ta, tâm trạng của chúng ta và cách chúng ta phản ứng với môi trường xung quanh. hoàn toàn có thể kế đến một vài tác động xấu của stress như mắc những bệnh tim mạch, hô hấp, não bộ, và chất lượng tinh trùng cũng thấp hơn. Để xác định chất lượng tinh trùng hay khả năng sinh sản của một người đàn ông, một trong những yếu tố dự đoán tốt nhất là xác định số lượng tế bào tinh trùng di động tiến triển (PMSCs) trong mẫu tinh trùng người đàn ông (Ref. Tomlinson et al.). PMSC là những tế bào hoàn toàn có thể di chuyển về phía trước và lên trên một đường thẳng. Tế bào tinh trùng khỏe mạnh có mối tương quan cao với PMSC.

Vì vậy sức khỏe của tế bào tinh trùng rất quan trọng trên hành trình mang thai. Như đã đề cập trong những bài viết trước đây của chúng tôi, có nhiều yếu tố tác động đến chất lượng tinh trùng và Stress cũng là một trong những yếu tố đó. Stress là một phản ứng của cơ thể với nguy hiểm. Nhưng stress nối dài sẽ gây nên những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng vì thế cần quản lí vấn đề về stress trước khi quá muộn. Bạn caafn tìm ra nguyên nhân gây căng thẳng. Cố gắng khắc phục tình huống gây căng thẳng, suy nghĩ tích cực hơn để cải thiện tình trạng tinh binh không khoẻ mạnh nhé.

Stress thường xuyên khiến tinh trùng yếu
Stress thường xuyên khiến tinh trùng yếu
Stress thường xuyên khiến tinh trùng yếu
Stress thường xuyên khiến tinh trùng yếu

10


Nguyễn Bích Lộc

Mất ngủ, thiếu ngủ

Việc thường xuyên ngủ ít hoàn toàn có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe Trong số đó có những tác động đến sức khỏe sinh sản ở nam nhi. Theo một nghiên cứu của Denmark được đăng trên Tạp chí Epidemiology Hoa Kỳ cho thấy thiếu ngủ hoàn toàn có thể làm chất lượng tinh dịch bị giảm xuống. Nghiên cứu này cũng chỉ ra trên trong thực tiễn có khoảng 20% nam nhi trẻ tuổi có chất lượng tinh dịch giảm và nguyên nhân thường gặp là do những rối loạn giấc ngủ, đặc biệc là việc ngủ ít hoặc ngủ không sâu, và hay gặp ở những nước công nghiệp phát triển. Nghiên cứu được triển khai trên 953 nam nhi ở độ tuổi 20. Họ cung ứng thông tin về giấc ngủ của tớ trong 4 tuần trước đó và được làm xét nghiệm nồng độ hooc-môn testosteron trong máu và xét nghiệm tinh dịch đồ.

Kết quả cho thấy có 15% nam nhi nói rằng họ khó ngủ và 13% bị hội chứng chân không yên khi ngủ. Nhìn chung, những nam nhi càng ngủ ít thì chất lượng tinh dịch càng kém. Ví dụ, những người đàn ông thuộc nhóm ngủ ít nhất bị giảm 25% số lượng tinh trùng và có ít hơn 1,6% lượng tinh trùng có hình dáng bình thường. Trong nghiên cứu này, những Chuyên viên cũng đánh giá những yếu tố khác có tác động đến kết quả như uống rượu, hút thuốc lá và tuổi tác. Chất lượng tinh dịch đồ đặc biệt là số lượng tinh trùng cũng như tỉ lệ tinh trùng có hình dáng bình thường có tác động rất lớn để khả năng sinh con. Vì vậy, đừng để giấc ngủ trở thành một trong những nguyên nhân làm bạn có khả năng bị vô sinh.

Mất ngủ, thiếu ngủ ảnh hưởng đến chất lượng tinh binh
Mất ngủ, thiếu ngủ tác động đến chất lượng tinh binh
Mất ngủ, thiếu ngủ ảnh hưởng đến chất lượng tinh binh
Mất ngủ, thiếu ngủ tác động đến chất lượng tinh binh

Từ khóa: Top 10 Điều làm giảm chất lượng “tinh binh” của nam giới, Top 10 Điều làm giảm chất lượng “tinh binh” của nam giới, Top 10 Điều làm giảm chất lượng “tinh binh” của nam giới

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *