Top 10 Kỹ năng giúp trẻ thoát hiểm khi gặp hoả hoạn

29-03-2021 10 79 0 0

Báo lỗi

Một vài năm quay về đây, tình trạng những “bà hỏa” nổi giận gây thiệt hại nặng nề về người và của không thể xa lạ với chúng ta. Từ vụ cháy chung cư Carina Plaza (quận 8, tp Hồ Chí Minh), dư luận đang cực kì hoang mang và đề ra câu hỏi: Làm thế nào để hạn chế tối đa thiệt hại khi gặp hỏa hoạn? Câu reply là ngoài cách thường xuyên kiểm tra công tác phòng chống cháy và nổ tại nơi mình sinh sống thì mỗi người nên học cách tự thoát hiểm. với những bậc cha mẹ, bạn càng cần phải nâng cao kỹ năng và kiến thức và trang bị cho con cái mình những kĩ năng cơ bản nhất để trẻ rất có thể tự thoát thân khi gặp sự cố cháy và nổ.

12345678910

1


Nguyễn Anh

Dạy trẻ tuyệt đối không dùng thang máy

Khi bạn đang sống trong một chung cư cao tầng thì việc sử dụng thanh máy khi xảy ra hỏa hoạn là một việc làm tối kỵ nhất. Mẹ hãy ghi nhớ dặn con tuyệt đối không được sử dụng thang máy vì thang máy rất có thể ngừng giữa chừng do mất điện, vì thế cực kì nguy hiểm cho tính mạng của trẻ. Với những trung cư cao tầng hay những căn nhà cao, thông thường sẽ có hướng dẫn lối đi để chạy thoát an toàn.

Mẹ nên chỉ cho bé lối đi an toàn nhất bằng phương pháp nhìn theo sự hướng dẫn trên trần nhà chữ Exit màu xanh lá cây và luôn đi theo hướng của mũi tên đó để thoát hiểm an toàn. Khi nhìn thâý cháy, những bạn nhỏ phải thật nhanh gọn tìm ra được cầu thang bộ và chạy thoát bằng cầu thang bộ, trong trường hợp đám cháy quá lớn và nhiều khói, cháy từ dưới lên trên thì cha mẹ phải nhắc nhở bé nên chạy lên tầng cao hơn sẽ tốt hơn là việc chạy xuống dưới. Vì khi càng chạy xuông dưới để thoát ra ngoài thì đám cháy lại cháy lại càng lớn, nhiều khói gây nghẹt thở và ngạt khí.

Mẹ hãy ghi nhớ dặn con tuyệt đối không được sử dụng thang máy
Mẹ hãy ghi nhớ dặn con tuyệt đối không được sử dụng thang máy
Dạy trẻ tuyệt đối không dùng thang máy
Dạy trẻ tuyệt đối không dùng thang máy


2


Hoai Nguyen

dậy con những kỹ năng và kiến thức cơ bản nhất về cháy và nổ

Ở trường, con bạn cũng rất có thể được những thầy cô giáo trang bị những kỹ năng và kiến thức cơ bản nhất về cháy và nổ, cách phòng tránh và xử lí khi gặp đám cháy. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chủ quan mà cần giúp bé hiểu được nguyên nhân, tác hại và cách phòng cháy chữa cháy. thứ nhất, cha mẹ nên phân tích cho con hiểu những thiệt hại rất có thể gặp khi cháy và nổ xảy ra. bạn cũng rất có thể cho bé xem những hình ảnh hoặc video về cháy và nổ để bé hình dung một đám cháy nhìn sẽ ra làm sao. tiếp theo, bạn cũng rất có thể chỉ cho con cách nhận biết đám cháy bằng những giác quan (ngửi thấy mùi khét, nhìn thấy khói bốc lên, nghe thấy tiếng nổ…).

Nếu gia đình bạn đang ở chung cư, bạn cũng rất có thể nhắc bé cách bấm hoặc nghe tiếng chuông báo động khi có hỏa hoạn xảy ra. Bé cũng rất có thể nhờ đến sự giúp đỡ của cứu hỏa 114 hoặc cứu thương 115. từ những việc hình dung ra những kỹ năng và kiến thức cơ bản về cháy và nổ, con sẽ nhận biết, ghi nhớ và có cách xử trí hợp lí khi gặp sự cố.

Con cần nhận biết một đám cháy sẽ như thế nào?
Con cần nhận biết một đám cháy sẽ ra làm sao?
Dạy con những kiến thức cơ bản nhất về cháy nổ
dậy con những kỹ năng và kiến thức cơ bản nhất về cháy và nổ

3


Hoai Nguyen

Hướng dẫn con cách xác định những lối thoát hiểm

Nếu gia đình bạn ở “nhà mặt đất”, bạn cũng rất có thể chỉ cho con cách thoát hiểm khi gặp sự cố bằng những cửa chính hoặc cửa phụ. Con cần xác định được vị trí những cửa trong ngôi nhà và rời khỏi “hiện trường” một cách sớm nhất rất có thể. Nếu tình trạng cháy và nổ xảy ra ở tầng 1 mà con đang ở tầng cao hơn, tuyệt đối con không được di chuyển xuống thấp mà cần gọi cứu hỏa, sau đó chạy lên tầng thượng, tìm cách ra tín hiệu cho người xung quanh để được giúp đỡ.

Con nên di chuyển từ tầng thượng xuống bằng những cách an toàn nhất để tránh tình trạng ngạt hoặc bị bỏng do cháy và nổ gây ra. Còn nếu gia đình bạn ở nhà chung cư, khi có hỏa hoạn xảy ra, con không nên đi thang máy bởi khi đó thang máy rất giản đơn trục trặc, con rất có thể bị kẹt Trong số đó hoặc ngạt khí thở. Thoát hiểm bằng thang bộ là lựa chọn hoàn hảo cho con trong trường hợp này. Con cần tìm cách ra khỏi tòa chung cư an toàn và mau lẹ.

Nên di chuyển bằng cầu  thang bộ khi có sự cố cháy nổ.
Nên di chuyển bằng cầu thang bộ khi có sự cố cháy và nổ.
Hướng dẫn con cách xác định các lối thoát hiểm
Hướng dẫn con cách xác định những lối thoát hiểm

4


Hoai Nguyen

Nhắc nhở con nên nhanh gọn rời khỏi nơi có đám cháy

Trẻ em thường có những suy nghĩ rất ngây thơ, đôi khi thấy đám cháy xảy ra, trẻ vẫn cố nán lại để lấy món đồ chơi con yêu thích hoặc mong chờ con vật nuôi trong nhà chạy ra cùng. Điều này cực kì nguy hiểm và làm tăng khả năng sát thương với bé. Vậy nên, cha mẹ hãy nhắc nhở con cái nên biết cách nhanh gọn rời khỏi khu vực đám cháy.

Bạn cần giải thích cho con hiểu, khi hỏa hoạn xảy ra, tính mạng của con là trên hết, những món đồ chơi hoặc thú nuôi rất có thể tìm hoặc mua lại được. Nếu con không biết cách thoát thân, con rất có thể bị mắc kẹt trong đám cháy và gặp những nguy hiểm khôn lường.

Trẻ cần nhanh chóng rời khỏi nơi có đám cháy.
Trẻ cần nhanh gọn rời khỏi nơi có đám cháy.
Nhắc nhở con nên nhanh chóng rời khỏi nơi có đám cháy
Nhắc nhở con nên nhanh gọn rời khỏi nơi có đám cháy

5


Hoai Nguyen

dậy con những tư thế di chuyển khỏi đám cháy một cách an toàn

Trên thực tại, nhiều trẻ em bị bỏng hoặc ngạt khí khi đang cố gắng thoát khỏi đám cháy. Bởi lẽ, những em không nắm được những kĩ năng cũng như tư thế di chuyển đúng, ít gây hại nhất lúc thoát thân. Cha mẹ nên hướng dẫn con khi gặp sự cố cần nhanh gọn tìm một chiếc khăn hoặc tấm vải bất kì (ga giường, áo, khăn trải bàn…) thấm nước, bịt lên mũi rồi mới chạy thoát. Cách làm này sẽ giúp con tránh được mùi khét trong không khí và cơ thể dễ thở hơn.

Con cũng rất có thể mặc nguyên một chiếc áo đã được nhúng nước để tránh bị bỏng. Khi phát hiện đám cháy con nên nằm hoặc hạ người xuống, tay ôm đầu và bò ngay ra khỏi “hiện trường”. Con nên để ý tránh những vật dụng bắt lửa đang cháy và che chắn phần đầu cẩn trọng để không bị vật nào rơi trúng. Trong quy trình di chuyển, con nên thở bằng miệng thay cho dùng mũi quá nhiều.

Dùng khăn nhúng nước bịt mũi và nhanh chóng bò khỏi đám cháy.
Dùng khăn nhúng nước bịt mũi và nhanh gọn bò khỏi đám cháy.
Dạy con các tư thế di chuyển khỏi đám cháy một cách an toàn
dậy con những tư thế di chuyển khỏi đám cháy một cách an toàn

6


Nguyễn Anh

Dạy trẻ cách xử trí khi tóc hoặc quần áo bị bén lửa

Bạn nên dạy dạy bé nên giữ bình tĩnh, dừng lại, nằm xuống và lăn người qua lại hoặc lăn tròn cho tới khi lửa tắt hẳn. Cha mẹ cũng rất có thể thực hành cùng trẻ bằng phương pháp dung chăn, quần áo… trùm kín chỗ bị lửa cháy để cắt đứt nguồn ô-xy khiến lửa bùng cháy. Nếu đứng gần khu vực có nước, bằng mọi cách dội nước lên khu vực bị cháy để dập tắt lửa. Lăn xuống đất cũng là cách con nên làm khi bị lửa bắt vào quần áo.

Bên cạnh đó chúng ta phải dùng ướt quần áo và chăn khoác lên người để tránh bị bỏng nặng. Điều quan trọng là phải hít thở đều, không hoảng sợ bình tĩnh để xử lý tình huống. Trong trường hợp nếu kẹt trong phòng không thể thoát ra ngoài, hãy lấy vải ướt bịt chặt những khe cửa rồi chui xuống gầm giường và nằm sát xuống sàn nhà. Bởi gầm giường là nơi thứ nhất những người lính cứu hỏa để mắt đến khi tìm kiếm những người còn kẹt lại trong một vụ hỏa hoạn.

Trường hợp xấu nhất xảy ra khi con không thể thoát ra ngoài, hãy nhanh gọn tìm tới cửa sổ hoặc ban công để ra tín hiệu xin giúp. Trong quy trình chạy thoát, con chỉ được đóng chứ không khóa những cửa, tận dụng dây rợ, những vật chắc chắn hoặc quần áo buộc thành dây để tụt xuống đất. Con nên để ý nơi tiếp đất của tôi để tránh bị thương.

Bên cạnh đó chúng ta phải dùng ướt quần áo và chăn khoác lên người để tránh bị bỏng nặng
Bên cạnh đó chúng ta phải dùng ướt quần áo và chăn khoác lên người để tránh bị bỏng nặng
Dạy trẻ cách xử trí khi tóc hoặc quần áo bị bén lửa
Dạy trẻ cách xử trí khi tóc hoặc quần áo bị bén lửa

7


Nguyễn Anh

Dạy trẻ cách xử trí khi lửa bắt nguồn từ cửa chính

Kỹ năng thoát hiểm cha mẹ cần dạy trẻ lửa bắt nguồn từ cửa chính:


  • Dùng mu bàn tay chạm nhẹ vào tay nắm cửa, nếu cảm thấy không nóng thì rất có thể thoát ra khỏi cửa chính.
  • Trường hợp khói quá nhiều, lấy vải ướt chén kín những khe cửa để ngăn không cho khói luồn vào phòng.
  • Trường hợp con không thể thoát ra ngoài bằng bất kể cách nào, cha mẹ nên hướng dẫn con chui xuống gầm giường và nằm sát xuống sàn nhà vì đây đúng là những nơi thứ nhất lính cứu hỏa sẽ để mắt đến khi tìm kiếm những người còn kẹt lại trong đám cháy.
Lấy vải ướt chén kín các khe cửa để ngăn không cho khói luồn vào phòng.
Lấy vải ướt chén kín những khe cửa để ngăn không cho khói luồn vào phòng.
Dạy trẻ cách xử trí khi lửa bắt nguồn từ cửa chính
Dạy trẻ cách xử trí khi lửa bắt nguồn từ cửa chính

8


Nguyễn Anh

5 cách đề phòng hỏa hoạn

thực tại không phải lúc nào ba mẹ cũng rất có thể ở bên cạnh để bảo đảm an toàn cho con. Vậy thì tại sao chúng ta không giúp trẻ hiểu biết hơn về những nguy hiểm rất có thể gặp phải, đồng thời dạy cho trẻ những cách để tự bảo vệ mình ngay từ hôm nay? Hỏa hoạn phần lớn xảy ra là do nguyên nhân của sự vô ý, không để ý trong cuộc sống hằng ngày. Để phòng hỏa hoạn thì bạn phải lường trước những tình huống như thế.

Cha mẹ cần dạy trẻ 5 cách để phòng chống hỏa hoạn:


  • Tránh xa nơi nguy hiểm, không tò mò.
  • Không chơi những đồ phát cháy như diêm, bật lửa, hay lửa ở gần đồ vật dễ gây cháy và khu vực dễ cháy và nổ.
  • Thay thế bếp, ổ điện cũ, hư hỏng.
  • cẩn trọng khi dung bếp và thiết bị điện.
  • Không xịt gián và kiến gần bếp gas.
Hỏa hoạn phần lớn xảy ra là do nguyên nhân của sự vô ý, không chú ý trong cuộc sống hàng ngày
Hỏa hoạn phần lớn xảy ra là do nguyên nhân của sự vô ý, không để ý trong cuộc sống hằng ngày
5 cách đề phòng hỏa hoạn
5 cách đề phòng hỏa hoạn

9


Vy Thúy

Báo cho người lớn khi phát hiện có cháy

Điều thứ nhất mà ba mẹ dạy trẻ khi trẻ phát hiện ra có đám cháy đó đúng là trẻ cần phải báo ngay cho người lớn biết. Vì trẻ còn quá nhỏ để rất có thể tự mình xử lý được những đám cháy cho dù là nhỏ. Hơn nữa những bé còn quá nhỏ để nhận biết được nguyên nhân gây ra cháy và cách để dập tắt đám cháy. Vậy nên khi đám cháy xảy ra, trẻ cần nhanh gọn báo cho người lớn biết.

Đồng thời, những em rất cần phải dạy rằng khi đám cháy xảy ra cần phải thật bình tĩnh để xử lý tình huống, và nhanh gọn tìm sự giúp đỡ của người lớn. Với những tình huống như vậy, không chỉ có nhà trường mà ba mẹ cũng nên thường xuyên luyện tập cho trẻ khả năng xử lý vấn đề bình tĩnh và kịp thời. Hãy dạy cho trẻ biết việc báo cho người lớn giúp đỡ bé xử lý đám cháy càng sớm sẽ càng giúp giải quyết được vấn đề nhanh gọn.

Báo cho người lớn khi phát hiện có cháy
Báo cho người lớn khi phát hiện có cháy
Báo cho người lớn khi phát hiện có cháy
Báo cho người lớn khi phát hiện có cháy

10


Vy Thúy

Cách tránh hít phải khói độc

Không khí quanh đám cháy rất là độc hại. Rất nhiều trường hợp tử vong khi xảy ra hỏa hoạn không phải là do bỏng lửa và lại là do ngạt khói. Chính vì vậy, một trong những kí năng giúp trẻ thoát hiểm khi có hoản hoạn chính cách tránh hít phải khói độc. Trong trường hợp này bạn phải dạy bé biết làm ướt khăn hoặc miếng vải nào đó mà bé tìm thấy xung quanh. Sau đó, dùng chúng để che mũi và miệng. Miếng khăn ướt có công dụng giống như một tấm màng lọc không khí, giúp trẻ không hít phải khói độc vào cơ thể bé.

Ngoài ra, bạn cần dạy trẻ không được đứng thẳng người để thoát khỏi đám cháy mà phải cúi thấp người sao cho khoảng cách của đầu với mặt đất càng gần càng tốt và di chuyển tới lối thoát hiểm gần nhất. Việc này giúp trẻ hạn chế hít phải khói độc.

Cách tránh hít phải khói độc
Cách tránh hít phải khói độc
Cách tránh hít phải khói độc
Cách tránh hít phải khói độc

Từ khóa: Top 10 Kỹ năng giúp trẻ thoát hiểm khi gặp hoả hoạn, Top 10 Kỹ năng giúp trẻ thoát hiểm khi gặp hoả hoạn, Top 10 Kỹ năng giúp trẻ thoát hiểm khi gặp hoả hoạn

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *