Top 10 tuyệt kỹ giúp bạn có một chuyến leo núi an toàn

29-03-2021 10 92 0 0

Báo lỗi

Đối với những ai mới bắt đầu đi leo núi thì việc chuẩn bị cho mình những kỹ năng rất cần thiết trước mỗi chuyến leo núi là rất quan trọng. Dù cho ngọn núi bạn chọn có thấp hay cao, có nhiều hay ít người chinh phục thì bạn cũng không nên chủ quan và cần tự trang bị cho mình một vài tuyệt kỹ cơ bản. Dưới đây Toplist xin sẻ chia một vài tuyệt kỹ leo núi khá hữu ích, mọi người hãy cùng kéo xuống và tìm hiểu ngay nhé!

12345678910

1


Nghi Bình

Tìm hiểu thông tin về ngọn núi

Những thông tin rất cần thiết về địa hình, độ cao, thời tiết và những nét văn hóa của địa phương nơi có ngọn núi là điều mà bạn nên tìm hiểu thật kĩ trước khi đi. bạn cũng hoàn toàn có thể tìm hiểu về ngọn núi trải qua nhiều nguồn tin như sách báo, internet và học hỏi kinh nghiệm từ những người đã đi trước. toàn bộ những điều này sẽ đem lại cho bạn một chiếc nhìn tổng quan lúc đầu về nơi đó để có sự suy xét kĩ càng trước khi bước vào cuộc hành trình.

Biết rõ nơi mình trekking sẽ giúp bạn chủ động chuẩn bị mọi thứ tốt hơn. Kiểm tra những thông tin hoặc hỏi đơn vị tổ chức chuyến đi để làm rõ hơn tình hình cụ thể trước khi xách balo vi vu nhé. Việc nắm vững địa hình nơi đến, như đồi núi có trập trùng không, nhiệt độ cao hay thấp, văn hóa địa phương thế nào là những lưu ý quan trọng khi đi leo núi mà Toplist muốn gửi đến bạn.

Tìm hiểu thông tin giúp bạn có sự cân nhắc kĩ càng trước khi bước vào cuộc hành trình
Tìm hiểu thông tin giúp bạn có sự suy xét kĩ càng trước khi bước vào cuộc hành trình
Tìm hiểu thông tin về ngọn núi


2


Nghi Bình

Chuẩn bị về sức khỏe, tâm lý

Trekking là hoạt động ngoài trời đòi hỏi khả năng vận động nhiều. Nếu đã lên kế hoạch trekking thì bạn cần chuẩn bị thể lực trước đó ít nhất vài tuần. Lưu ý khi đi leo núi, bạn không rất cần thiết phải là một vận động viên chuyên nghiệp với nền tảng thể lực hoàn hảo. Bạn chỉ việc phải hoàn toàn có thể lực cơ bản và tập luyện đều đặn những bài tập hỗ trợ để đủ năng lượng chinh phục những chuyến đi dài.

Không giống như đi du lịch hay đi phượt xe máy bình thường, leo núi là một việc khá vất vả, nó không giành cho những ai hoàn toàn có thể trạng yếu hay tâm lý không vững. Một thể lực tốt sẽ giúp bạn có chuyến đi an toàn và bớt mệt mỏi trước những con dốc cao hay sự thay đổi đột ngột của thời tiết. Tâm lý ổn định, xác định được những vất vả mà mình sắp phải trải qua giúp bạn vững vàng vượt qua mọi khó khăn trên đường chinh phục đỉnh cao.

Một thể lực tốt sẽ giúp bạn có chuyến đi an toàn
Một thể lực tốt sẽ giúp bạn có chuyến đi an toàn
Chuẩn bị về sức khỏe, tâm lý
Chuẩn bị về sức khỏe, tâm lý

3


Nghi Bình

Chuẩn bị hành lý rất cần thiết

Leo núi hoàn toàn có thể mất một ngày hoặc vài ngày tùy vào độ cao. Đi lại trong rừng núi với môi trường khắc nghiệt buộc bạn phải có sự chuẩn bị cẩn trọng những hành lý rất cần thiết. Bạn nên trang bị cho mình những vật dụng sau: một đôi giày leo núi cổ cao và có độ ma sát tốt, áo mưa có tác dụng giữ ấm, đèn pin loại nhỏ và một chiếc còi tốt, balo đựng giấy tờ tùy thân và những đồ điện tử như Dế yêu, máy ảnh, túi y tế cá nhân để đựng một số thuốc và đồ sơ cứu, dao nhỏ hoặc một bộ dụng cụ đa năng, lều trại cá nhân, găng tay, mũ và gậy leo núi.

Cần lưu ý rằng toàn bộ những vật dụng mang theo đều là loại chống nước bởi rừng núi rậm rạp luôn ẩm thấp và bạn cũng hoàn toàn có thể gặp mưa bất chợt. Ngoài ra, bạn cũng nên mang theo một số đồ ăn nhẹ dễ bảo quản và vận chuyển như socola, lương khô, nước tăng lực,… Chúng rất rất cần thiết cho những lúc bạn nghỉ chân lấy sức để đi tiếp đấy!

Đi lại trong rừng núi với môi trường khắc nghiệt buộc bạn phải có sự chuẩn bị cẩn thận những hành lý cần thiết
Đi lại trong rừng núi với môi trường khắc nghiệt buộc bạn phải có sự chuẩn bị cẩn trọng những hành lý rất cần thiết
Chuẩn bị hành lý rất cần thiết

4


Nghi Bình

Đi theo tổ chức

Đây là điều mà những ai có ý định leo núi cần đặc biệt để ý. Leo núi là một hành trình dài đầy những khó khăn và thử thách. Cho dù bạn là người có nhiều năm kinh nghiệm hay mới bắt đầu thì việc leo núi vẫn không được phép tiến hành một mình. Bởi lẽ, đi theo và tuân thủ chặt chẽ những quy định của một tổ chức hay một Porter (người bản địa dẫn đường) có kinh nghiệm sẽ giúp cho bạn có hành trình an toàn và kết quả hơn. Bạn cũng nên tìm hiểu về Porter hay người dẫn đường cho mình, bởi một Porter giỏi và am hiểu địa phương sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong hành trình chinh phục đỉnh cao.

Hãy đảm bảo luôn giữ liên lạc với những thành viên khác trong đoàn. Với những cung đường như Sapa hay Mù Cang Chải hẻo lánh, không tồn tại sóng Dế yêu, đi một mình rất dễ dàng lạc. Biện pháp tốt nhất là hãy đi theo cặp để tối thiểu luôn có một người đi cùng bạn. Điều này tưởng chừng rất đơn giản nhưng không phải ai cũng hoàn toàn có thể tiến hành được.

Cho dù bạn là người có nhiều năm kinh nghiệm thì vẫn không được thực hiện leo núi một mình
Cho dù bạn là người có nhiều năm kinh nghiệm thì vẫn không được tiến hành leo núi một mình
Đi theo tổ chức
Đi theo tổ chức

5


Nghi Bình

Chuẩn bị về kỹ năng sống

những kỹ năng sống như đi rừng, làm việc theo nhóm, tìm kiếm sự hỗ trợ,… rất rất cần thiết đối với người leo núi. Những hiểu biết về sự việc điều khiển nhịp thở khi leo núi, điều tiết nhiệt độ cơ thể khi có sự thay đổi độ cao hay biết cách sơ cứu cho một số chấn thương trong trường hợp bị xước chân tay, chuột rút, rắn cắn,… đều là những điều mà bất kể người leo núi nào cũng cần phải nắm vững. Cho dù là bạn đi cùng nhóm hay đi một mình thì những kĩ năng sống luôn giúp bạn có cách xử lý tốt nhất và vượt qua được những khó khăn trong trường hợp rất cần thiết.

Khi biết cách sử dụng những kĩ năng sống sót như trên, những bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn rất nhiều. Nếu bị lạc ở thời điểm vẫn chưa thể định hướng được lối ra, những lưu ý khi đi leo núi đúng là cứu cánh cho bạn. Hãy giữ tâm trạng thật bình tĩnh và tìm kiếm những dấu hiệu để thoát ra. Đối với những trekkers mới, bạn nên bắt đầu với những chuyến đi ngắn và độ khó ở mức trung bình, dần dần nâng cao level và tích lũy thêm những kĩ năng.

Những kĩ năng sống luôn giúp bạn có cách xử lý tốt nhất trong trường hợp cần thiết
Những kĩ năng sống luôn giúp bạn có cách xử lý tốt nhất trong trường hợp rất cần thiết
Chuẩn bị về kỹ năng sống

6


Linh Lập

Lập kế hoạch cụ thể cho chuyến đi

Bất kể khi làm một việc nào đó bạn cũng nên có kế hoạch cụ thể hoặc có trước những dự liệu, sự tính toán để mọi chuyện trở thành thuận lợi hơn. Nhất là leo núi thì điều này càng rất cần thiết hơn vì nó không hề dễ dàng, đặc biệt với những người mới trải nghiệm lần đàu. Vậy nên việc cân đối, sắp xếp kế hoạch lịch trình di chuyển là hoàn toàn rất cần thiết và rất quan trọng.

Trước mỗi chuyến đi bạn nên lập kế hoạch cẩn trọng và kỹ lưỡng cho những chuyến đi dài với nhiều khó khăn. Với những cung đường này bạn nên tìm hiểu kỹ về hành trình cũng như địa hình của cung đường mình đi qua để có sự chuẩn bị tốt nhất cho chuyến đi. Còn những chuyến đi ngắn ngày với những cung đường đơn giản, bạn cũng hoàn toàn có thể đi vào thời gian thuận tiện trong năm. Thời tiết đẹp tác động rất lớn đến sự thú vị của chuyến đi, đến chất lượng ảnh chụp, sức khoẻ, độ mức độ an toàn của hành trình chính vì thế bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng về thời tiết trong vòng thời gian mình đi du lịch

Lập kế hoạch cụ thể cho chuyến đi
Lập kế hoạch cụ thể cho chuyến đi
Lập kế hoạch cụ thể cho chuyến đi

7


Linh Lập

Lựa chọn trang phục và đồ bảo hộ thích hợp

Mỗi một công việc hoặc tùy vào mực dích hoàn cảnh bạn nên có những trang phục tương thích. Tuy nhiên đối với việc leo núi thì cần phải có thêm đồ bảo hộ nữa, nên bạn hãy lưu ý lựa chọn trang phục và đồ bảo hộ thích hợp nhất. Để trang phục và đồ bảo hộ được đảm bảo bạn nên lựa chọn những cơ sở uy tín để mua sắm và có thêm nhiều sự tư vấn chính xác nhất trước khi lựa chọn.

Bạn nên mặc những bộ đồ thông thoáng, co dãn tốt để thấm hút nhanh. Hạn chế mang theo quần jean bởi vật liệu không tương thích, gây nóng nực và khó thoát mồ hôi. Trên quãng đường trekking qua rừng hay khu vực ẩm ướt thì nên mặc quần dài để hạn chế bị côn trùng, rắn rết cắn hay trầy xước do cỏ cây… Theo kinh nghiệm đi trekking đầy đủ từ A-Z của nhiều người, những bạn nên mang theo giày vừa chân (hoặc mới đi được 1-2 lần). Đồng thời, chọn giày có độ ma sát, độ đàn hồi, bám dính tốt, lớp lót êm ái, thoải mái và không gò bó.

Lựa chọn trang phục và đồ bảo hộ thích hợp
Lựa chọn trang phục và đồ bảo hộ thích hợp
Lựa chọn trang phục và đồ bảo hộ thích hợp

8


Linh Lập

Thời gian leo núi

Thời gian leo núi tùy thuộc vào địa điểm bạn chọn. Độ cao và khí hậu trên ngọn núi cũng rất quan trọng để bạn cũng hoàn toàn có thể tiến hành thành công chuyến leo núi của tớ. Đối với nhiều ngọn núi thì sẽ có sự không giống nhau về khí hậu những mùa trong năm. Vậy nên bạn hãy thử tìm hiểu kỹ để lựa chọn thời gian thích hợp nhất giúp cho việc tiến hành hành trình leo núi của tớ thuận lợi nhé.

Ở Việt Nam, mùa khô từ tháng 11 hằng năm đến tháng bốn năm sau là thời điểm thích hợp cho những chuyến leo núi, băng rừng cho những phượt thủ. bạn phải nghiên cứu địa hình để quyết định thời gian di chuyển tương thích nhằm đạt được mục đích sau cuối của chuyến đi. Ngoài ra nếu bạn muốn đi vào những thời điểm của mùa mưa thì bạn nên cần nhắc kỹ về mức độ an toàn và kinh nghiệm bản thân.

Thời gian leo núi
Thời gian leo núi
Thời gian leo núi
Thời gian leo núi

9


Vy Thúy

Kiểm tra thời tiết trước khi đi

Thiên nhiên hùng vĩ luôn có cách hành động riêng của nó. Vẻ đẹp là không thể phủ nhận nhưng yếu tố thời tiết thất thường là những điều bạn cần ghi nhớ. Nếu không may rơi vào những hoàn cảnh thời tiết khắc nghiệt, hãy đảm bảo mình đã chuẩn bị sẵn những vật dụng rất cần thiết. Lưu ý khi đi leo núi an toàn tiếp theo đúng là tiến hành việc sử dụng những vật dụng rất cần thiết một cách kết quả và giữ cho sức khỏe bạn thật tốt.

Theo kinh nghiệm trekking của những Chuyên viên núi rừng, bạn nên chuẩn bị trước áo mưa, mũ, khăn, kem chống nắng,… để tương thích với mọi loại thời tiết. Trong trường hợp được cảnh báo về những điều kiện thiên tai xấu, đừng vội ham đi mà hãy lùi lịch sang một khoảng thời gian an toàn hơn nhé. Kiểm tra tình hình thời tiết bằng Dế yêu, hỏi những người vừa có chuyến trekking về là những lưu ý khi đi leo núi cực hữu ích đó.

Kiểm tra thời tiết trước khi đi
Kiểm tra thời tiết trước khi đi
Kiểm tra thời tiết trước khi đi
Kiểm tra thời tiết trước khi đi

10


Vy Thúy

Nói về kế hoạch của bạn với những người đáng tin cậy

Nói về kế hoạch của bạn cho một vài người đủ tin cậy? – thoạt nghe thì vô lý nhưng nghĩ kỹ lại thì không thể hợp lý hơn! Một số thông tin bạn nên báo cho một người đủ tin cậy như: Bạn sắp đi đâu? Khi nào đi? Khi nào về? và trong trường hợp khẩn cấp thì liên hệ với ai để có thông tin chuyến đi của bạn?

Đây là một công tác tạo niềm tin ở người thân.Sỡ dĩ phải làm như vậy là vì nơi bạn sắp đi là một chuyến đi không phải là du lịch nghĩ dưỡng, đó hoàn toàn có thể là một nơi không hề có sóng Dế yêu, người nhà sẽ hoang mang nếu không thể liên hệ được với bạn.Việc thông báo ngày đi, ngày về thật sự rất cần thiết đối với những bạn độc hành, trong cả khi bạn mới tập tành hay đã là một trekker chuyên nghiệp thì việc để lại thông tin chuyến đi cho một người đáng tin tưởng cũng rất quan trọng

Nói về kế hoạch của bạn với những người đáng tin cậy
Nói về kế hoạch của bạn với những người đáng tin cậy
Nói về kế hoạch của bạn với những người đáng tin cậy
Nói về kế hoạch của bạn với những người đáng tin cậy

Từ khóa: Top 10 tuyệt kỹ giúp bạn có một chuyến leo núi an toàn, Top 10 tuyệt kỹ giúp bạn có một chuyến leo núi an toàn, Top 10 tuyệt kỹ giúp bạn có một chuyến leo núi an toàn

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *